banner
banner
banner
banner

Cách sửa chữa máy tính để bàn khi màn hình bị lỗi

129

Trong thời buổi công nghệ hiện nay thì công việc văn phòng luôn gắn liền với chiếc máy tính, latop thường được ưu chuộng vì sự gọn gàng và di chuyển linh hoạt nhưng máy tính bàn vẫn là lựa chọn tối ưu ở các văn phòng làm việc hiện nay ở tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Nói đến máy tính bàn ta nghĩ ngay đến màn hình máy tính và CPU. Trong quá trình sử dụng một thời gian hoặc do sự cố kỹ thuật nào đó mình chưa rõ làm màn hình máy tính bị trục trặc. Khi đó người sử dụng sẽ rất khó chịu và tất nhiên không ai muốn làm việc chung với một màn hình máy tính mà nó đã bị lỗi, sau đây là một số lỗi thưởng gặp về sự cố màn hình máy tính mà chúng ta nên biết để có thể khắc phục.

1/ Màn hình tự tắt:

Trong lúc làm việc bỗng nhiên màn hình máy tính bị tắt đen và sự cố này có thể bị bất cứ lúc nào mà ta không biết trước được, có một số nguyên nhân thông thường dẫn đến tình trạng này như:

– Màn hình đã sử dụng lâu nên một số mạch điện tử bên trong hoạt động không ổn định và có thể bị lỗi.

– Hoặc có thể do cable của màn hình có vấn đề hay dây cáp tiếp xúc đầu màn hình hoặc đầu cắm vào CPU bị lỏng.

Trường hợp trên ta có thể kiểm tra dây cáp, nếu dây không có dấu hiệu hỏng mà màn hình vẫn không lên thì cần phải nhờ bộ phận kỹ thuật kiểm tra hoặc đem sửa bên ngoài.

2/ Màn hình xuất hiện vết xọc màu ngang dọc:

Việc xuất hiện các vết xọc màu trên màn hình máy tính có thể nói là lỗi thường xuyên gặp, nó có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, tuy nhiên ta có thể lưu ý các nguyên nhân chính sau:

– Màn hình máy tính sử dụng lâu ngày bị ẩm dẫn đến các mạch bị  nhiễu có thể bị chết mạch. Đối với trường hợp này phải đem màng hình đi sửa chữa hoặc thay màn hình mới.

– Tiếp theo có thể kể đến là do màn hình và VGA đồ họa (tên thường gọi là card đồ họa, card màng hình). VGA đồ họa bị lỗi là nguyên nhân chính gây ra việc màn hình bị xọc màu, các màu không xác định, có thể xuất hiện một đường kẻ ngang hoặc dọc màn hình,  cũng có thể mà một khoảng lớn màn hình bị màu che mất. Lỗi này ta không thể tự sửa được, nếu đơn giản nó là một đường nhỏ thì ta có thể tạm chấp nhận nhưng nếu trường hợp các đường dọc chạy làm che màn hình gây ra nhiều trở ngại trong công việc thì ta phải đem đi sửa chữa ngay.

– Lỗi này cũng có thể do trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng vô tình bị tác động bên ngoài có thể là chạm các vi mạch khiến bị hỏng hoặc chạm mạch. Nếu màn hình máy tính bạn bị trường hợp này bạn chỉ có thể báo cho bộ phận kỹ thuật hoặc đem ra ngoài sửa chữa.

3/ Lỗi màn hình bị điểm mù, chấm mực đen, điểm chết:

Màn hình vẫn hoạt động bình thường nhưng lại bất thường xuất hiện một số điểm mờ mù, chấm mực đen hoặc điểm chết và che khuất mất hiển thị tại điểm đó trên màng hình. Đa số lỗi này do màng hình sử dụng lâu ngày hoặc trong quá trình vận chuyển màng hình bị va đập dẫn đến các pixel bên trong nền màng hình bị hỏng nên không có khả năng phát sáng khi dòng điện chạy qua để tạo nên hình ảnh.

Cách khắc phục lỗi này thì không thể nhưng chúng ra có thể kiểm tra các điểm chết trên màn hình máy tính bằng các phần mềm chuẩn đoán chuyên dùng kiểm tra màng hình máy tính để xem màn hình có bị điểm chết nào tiếp không. Nếu tình trạng màng hình chấp nhận được thì sử dụng còn nhiều quá thì bạn nên thay màn hình.

4/ Lỗi màn hình bị chớp, giật, nhấp nháy liên tục.

Trong màn hình LCD thì lỗi này thường xuyên hay xuất hiện, thường trường hợp màn hình bị lỗi này có rất nhiều nguyên nhân từ đơn giản đến phức tạp.

Nguyên nhân đơn giản màn hình bị chớp, giật, nhấp nháy liên tục có thể do cài đặt tầng số quét màng hình không đúng chuẩn, điều này rất ít xảy ra nhưng cũng có lúc ta mắc phải chủ yếu do chủ quan của người dùng. Màn hình thông thường tầng số là 60 Hz nhưng các loại màn hình đời mới sau này thì tầng số thay đổi cao hơn và có thể lên đến 144 Hz, chúng ta cần phải kiểm tra màn hình theo đúng tiêu chuẩn của nó.

Trên đây là một số lỗi về màn hình máy tính hay gặp, hi vọng bài viết này giúp các bạn có thêm kiến thức để sử dụng và bảo vệ máy tính của mình được hiệu quả góp phần nâng cao hiệu quả trong công việc.

xem thêm: sửa máy tính tại nhàLeave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares