banner
banner
banner
banner

Nên dùng phần mềm win 7 hay win 10?

99

Tháng 7/2015, Microsoft đã tung ra thị trường phiên bản mới nhất là Windows 10, hệ điều hành này được xem là một phiên bản cải tiến vượt bậc cho Windows 8, nó đáp ứng hầu hết yêu cầu của người sử dụng cùng những tính năng vượt trội khi mà thời đại công nghệ đang bùng nổ như hiện nay.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Windows 10 vẫn chưa thực sự làm người dùng hài lòng cũng như mức độ phổ biến còn hạn chế dành cho hệ điều hành này. Người dùng đã quá quen thuộc với Windows 7 và những tiện ích đầy đủ mà nó mang lại. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn hệ điều hành nào cho máy tính của mình thì bài viết dưới đây hi vọng sẽ cho bạn câu trả lời.

Windows 10 là một phiên bản cải tiến lớn so với Windows 7 về nhiều tính năng như bảo mật, giao diện, thông báo cũng như các ứng dụng hỗ trợ người dùng. Theo thống kê hiện nay số lượng máy tính Windows 10 đã chính thức vượt qua Windows 7, điều này cho thấy Windows 10 đang dần dần nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. Vậy thì sự khác nhau của 2 hệ điều hành này là gì, chúng ta hãy cùng nhau phân tích.

Đầu tiên về mặt giao diện: khi bạn sử dụng 2 Windows này thì có thể dễ dàng nhận thấy Windows 10 được thiết kế giao diện hoàn toàn khác so với Windows 7. Windows 10 được nâng cấp thiết kế gọn gàng, đẹp mắt, icon đa dạng trong khi đó Windows 7 có thiết kế đơn giản. Menu và cài đặt được thiết kế ở 2 nơi khác nhau của 2 Windows có thể dễ dẫn đến nhầm lẫn cho người sử dụng.

Nhiều người dùng sẽ cảm thấy lo lắng về việc thích nghi với những điều mới khi nói đến công nghệ, nhưng nếu bạn là một người ưa sự mới mẻ và trải nghiệm thì Windows 10 sẽ khiến bạn hài lòng. Nhưng đối với những ai đã quen sử dụng Windows 7 thì khi sử dụng Windows 10 sẽ cảm thấy không đáng để dành thời gian tập thích nghi và Windows 7 sẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Điểm khác biệt thứ hai đó chính là ứng dụng của 2 hệ điều hành. Ở Windows 10, với kho ứng dụng cực lớn từ Windowns bạn có thể đồng bộ các ứng dụng từ máy tính với smartphone mà bạn đang sử dụng, có thể cùng lúc sử dụng ứng dụng trên 2 thiết bị, điều này có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian cũng như thuận tiện trong công việc nếu bạn bận rộn. Ở  Windows 7 thì tính năng này không được hỗ trợ nên bạn sẽ gặp chút khó khăn khi tải cũng như sử dụng ứng dụng.

Khả năng quản lí file của Windowns 7 và Windowns 10 cũng là điểm bạn cần chú ý khi sử dụng. Với Windowns 7 có giao diện quản lí file quen thuộc, xuyên suốt từ Windowns XP cho đến bây giờ, nhưng với Windowns 10 nút Up đã trở lại để  người dùng sử dụng hiệu quả hơn, và đặc biệt với cải tiến File Explorer thì trình đơn trên cùng được sắp xếp trong một ribbon để các công cụ thông thường có thể nằm ở vị trí dễ dàng truy cập và nhấp vào. Việc thay đổi này có thể làm cho người dùng mới cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng.

Điểm đặc biệt mà người dùng cũng rất cân nhắc khi lựa chọn hê điều hành đó chính là tính năng bảo mật. Người dùng thường tự hỏi liệu các phần mềm độc hại có dễ bị xâm nhập hơn khi nâng cấp từ lên Windows 7 lên Windows 10 hay không? Câu trả lời đã được Microsoft minh chứng bằng việc cung cấp những cải tiến vượt bậc các biện pháp bảo vệ chống phần mềm độc hại đồng thời cung cấp các biện pháp bảo vệ nhân hệ điều hành, điều này cho thấy Windows 10 sẽ khó bị xâm nhập hơn Windows 7.

Và điểm cuối cùng, hiệu suất sử dụng của mỗi Win chính là mối quan tâm không hề nhỏ của người dùng. Khi so sánh thời gian khởi động máy tính của hai Win, thật bất ngờ khi Windows 7 lại chiến thắng Windows 10 về tốc độ, cũng như khi sử dụng Excel 2013 Windows 7 cũng chạy nhanh hơn Windows 10. Nhưng khi so sánh hiệu suất lưu trữ dữ liệu thì Windows 10 chiến thắng thuyết phục với nhiều cải tiến với thuật toán mới giúp cho việc quản lý, khả năng đọc và ghi dữ liệu xuất sắc.

Do vậy, nếu bạn là người thích sự ổn định với giao diện đơn giản và cần sử dụng những ứng dụng phục vụ cho công việc thì Windows 7 sẽ là một lựa chọn hợp lý. Nhưng nếu bạn yêu thích những tính năng vượt trội và thông minh cũng như khả năng tùy biến cao mà Windows 10 đem lại thì nó sẽ là một hệ điều hành bạn không thể bỏ qua.Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares